Cúp C2 Là Gì? Thể Thức Thi Đấu, Điều Kiện Tham Gia, Lịch Sử

C2 hay còn được biết đến với cái tên là giải vô địch bóng đá châu u

Cúp C2 bóng đá đã xuất hiện và tiến triển theo lịch sử của bóng đá toàn cầu, trở thành một giải đấu uy tín, thu hút sự tham gia của những đội bóng hàng đầu Châu Âu. Giải đấu được tổ chức đều đặn hàng năm, với sự tham gia của những câu lạc bộ danh tiếng. Hãy cùng OKVIP tìm hiểu về giải đấu hấp dẫn này ngay nhé!

Cúp C2 là gì?

Giải đấu này là một sự kiện thường niên được tổ chức bởi Liên Đoàn Bóng Đá Châu Âu, thu hút sự tham gia của các đội bóng hàng đầu từ các quốc gia trên lục địa. Đối với các câu lạc bộ không đủ điều kiện tham dự C1 (hay còn gọi là UEFA Champions League) thì đây là một cơ hội cực kỳ hấp dẫn.

C2 hay còn được biết đến với cái tên là giải vô địch bóng đá châu  u
C2 hay còn được biết đến với cái tên là giải vô địch bóng đá châu u

Kể từ khi thành lập đến nay chỉ có một đội liên tục bảo vệ được cúp vô địch, đó là Sevilla. Tuy nhiên, từ mùa giải 2014 – 2015 trở đi, đội vô địch Europa League cũng được quyền tham dự UEFA Champions League trong mùa giải tiếp theo.

Lịch sử của cúp C2

Cúp C2 bắt nguồn từ ba nhân vật châu Âu nổi tiếng bao gồm: Sir Stanley Rous từ Anh, Ottorino Barassi từ Ý và Ernst Thommen từ Thụy Sĩ. Giải đấu chính thức khai mạc vào ngày 18/4/1995, với 10 đội đến từ 10 thành phố lớn ở lục địa Châu Âu tham gia.

  • Từ 1955 đến năm 1958, giải đấu được gọi là Intercity Fairs Cup với mùa giải đầu tiên kéo dài ba năm.
  • Giải đấu được đổi tên thành UEFA Cup vào mùa giải 1971 – 1972.
  • Gải đấu được sáp nhập vào Giải vô địch C3 nhưng vẫn giữ nguyên danh hiệu League Cup trong mùa giải 1999 – 2000.
Europa League được thành lập vào năm 1995 nhờ ba nhân vật châu  u nổi tiếng
Europa League được thành lập vào năm 1995 nhờ ba nhân vật châu u nổi tiếng

Trong thời gian này, các đội vô địch trong nước đủ điều kiện tham gia sự kiện. Mùa giải 2009-2010, UEFA quyết định đổi tên giải đấu thành Cúp C2 và tăng số lượng câu lạc bộ tham dự vòng bảng lên 48 đội.

Điều kiện các CLB tham gia Cúp C2 là gì?

Hệ số UEFA là tiêu chí quyết định các điều kiện tham gia vào giải đấu này sử dụng để xếp hạng các đội bóng và phân loại các hạt giống trong các giải đấu cấp câu lạc bộ và quốc tế. 

Quy định về vòng loại của cuộc thi dựa trên hệ số UEFA, với mỗi giải đấu quốc gia được chỉ định một số lượng suất tham gia, trừ các trường hợp sau:

  • Các quốc gia xếp thứ 52 và 53 nhận được 2 suất và nước xếp thứ 54 chỉ nhận được 1 suất.
  • Từ mùa giải 2018-2019 trở đi, các đội vô địch trong nước bị loại từ vòng loại của UEFA Champions League hoặc Cúp C1 sẽ được chuyển sang tham dự Europa League.
  • Các đội bị loại từ vòng loại thứ ba và vòng play-off sẽ áp dụng quy định.
  • Thứ hạng của Premier League sẽ quyết định đội bóng tham dự Cúp C2.
Europa League xác định các câu lạc bộ đủ điều kiện tham gia
Europa League xác định các câu lạc bộ đủ điều kiện tham gia

Cúp C2: Thể thức thi đấu

Quy định Cúp C2 về thể thức thi đấu được OKVIP mô tả cụ thể như sau:

Europa League: Thể thức thi đấu chung

Mỗi liên đoàn bóng đá được phân bổ 3 đội tham dự, trừ hai liên đoàn chỉ có 2 đội xếp hạng từ vị trí 52 đến 54. Các đội bóng sẽ được xác định dựa trên thành tích của họ trong những mùa giải trước đó, có đội vào thẳng vào vòng bảng và các đội phải tham gia vào vòng loại nhánh không vô địch.

Giải đấu Europa League cơ bản sẽ bao gồm các giai đoạn như vòng loại, vòng bảng với 12 bảng, mỗi bảng có 4 đội, sau đó là vòng 32 đội, vòng 16 đội, tứ kết, bán kết và chung kết.

4 bảng cơ bản thể hiện các đội thi đấu trong vòng loại Europa League
4 bảng cơ bản thể hiện các đội thi đấu trong vòng loại Europa League

Europa League: Thể thức thi đấu mới

Europa League đưa ra cơ chế thi đấu mới đắt đầu từ mùa giải 2018-2019. Cụ thể, đội vô địch quốc gia trước khi bị loại khỏi Champions League sẽ chuyển sang Europa League.

Đặc biệt, 55 thành viên trong Liên Đoàn Bóng Đá Châu Âu sẽ được xếp hạng dựa trên hệ số của từng quốc gia, với các điểm nhấn như sau: Các thành viên xếp hạng từ 52 đến 54 sẽ được phép gửi 2 đội bóng tham dự.

55 đội bóng từ các quốc gia thành viên khi bị loại khỏi UEFA Champions League vẫn tiếp tục tham gia Europa League. Chúng không sẽ không bị xếp vào vòng loại thứ ba hoặc play-off nữa.

Có thể tham gia C1 khi vô địch Europa League không?

Những đội bóng tham dự Cúp C2 thường không đủ điều kiện để tham gia Cúp C1, làm cho sức hút của giải đấu này không sánh kịp với Cúp C1. Tuy nhiên, việc giành chiến thắng trong Europa League cũng không dễ dàng, đòi hỏi các CLB phải đối mặt với những thử thách đầy cam go và phần thưởng không chỉ là tiền bạc mà còn là cơ hội.

Vì đội bóng vô địch Europa League sẽ có cơ hội được tham gia vào vòng bảng của Cúp C1 tiếp theo. Quy định này đã được UEFA thông qua và thực hiện từ năm 2015.

CLB chiến thắng Europa League sẽ có cơ hội tham gia Cúp C1
CLB chiến thắng Europa League sẽ có cơ hội tham gia Cúp C1

Cúp C2 không chỉ là một giải đấu bóng đá thông thường, mà còn là nơi các đội bóng thể hiện tinh thần và sức mạnh của mình. Đây là một sân chơi chuyên nghiệp – Nơi các cầu thủ có thể cùng nhau thi đấu và so tài. Với sự ủng hộ mạnh mẽ từ các người hâm mộ, OKVIP hy vọng rằng giải đấu này sẽ tiếp tục phát triển và trở nên lớn mạnh hơn trong tương lai.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *